skip to Main Content
เกาะสมุย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางทะเลอ่าวไทย

เกาะสมุย สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกของประเทศไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี สวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางทะเลอ่าวไทย

เกาะสมุย เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 240 กว่าตารางกิโลเมตร และเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกว่า 80 เกาะ ในหมู่เกาะบริวารของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง (ส่วนใหญ่เป็นเกาะร้างและใช้ทำเป็นสัมปะทานรังนกนางแอ่น) ในท้องทะเลรอบเกาะสมุยยังมีแนวปะการังอยู่ทั่วไป มีแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของการดําน้ำดูปะการังและเหมาะแก่การพายเรือคายัคของหมู่เกาะสมุย ไม่เพียงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเท่านั้น เกาะสมุย ยังพร้อมไปด้วยโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท สนามกอล์ฟ สปา ร้านอาหาร สถานบันเทิง บริการนำเที่ยว และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือนเกาะสมุยแล้ว ต้องหวนกลับมาอีกครั้ง

เกาะสมุยมีความยาวที่ 25 กิโลเมตร และกว้าง  21 กิโลเมตร มีขนาดที่พอเหมาะในการที่จะให้คุณได้สนุกสนานไปกับการผจญภัย โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงโดยรถมอเตอร์ไซด์หรือรถยนต์

เกาะสมุยเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ต่างขนานนามให้เกาะสมุยว่าเป็น “สวรรค์กลางอ่าวไทย” เนื่องจากเกาะสมุยมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น สวยงามและมีเสน่ห์แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม อาทิเช่น น้ำทะเลใสบริสุทธิ์ หาดทรายขาวทอดขนานไปกับทิวต้นมะพร้าวริมชายหาด และนอกจากธรรมชาติชายทะเลแล้ว ยังมีน้ำตกที่มีน้ำใสเย็นเกือบตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมของชาวท้องถิ่น เช่น วัดสำเร็จ วัดละไม วัดพระใหญ่ เจดีย์แหลมสอ เป็นต้น

เกาะสมุย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางทะเลอ่าวไทย
เกาะสมุย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางทะเลอ่าวไทย [1]

บริเวณเกาะสมุยเคยมีการตั้งถิ่นฐานเป็นที่อยู่อาศัยครั้งแรกประมาณ 15 ศตวรรษที่ผ่านมา ซึ่งตั้งรกรากโดยชาวประมงจากคาบสมุทรมลายูและภาคใต้ของจีน โดยปรากฎหลักฐานที่มีการจารึกโดยชาวจีนเมื่อ 500 ปี ก่อนนี่เอง จนกระทั่งปลายศตวรรษที่ 20 จากเกาะสมุยที่เคยเป็นชุมชนพอเพียงโดดเดี่ยว ได้เริ่มมีการเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ของประเทศไทย การเดินทางบนเกาะสมุยยังต้องลัดเลาะผ่านป่าเขาเพื่อไปยังหาดอื่น ยังไม่มีถนนจนกระทั่งต้นปี 1970 ในช่วงปี คศ.1970 นักท่องเที่ยวที่นิยมเที่ยวแบบประหยัดมีกระเป๋าเป้ 1 ใบ เดินทางไปหลายที่ หรือที่เรียกว่า Backpacker  แบ็คแพ็คเกอร์รุ่นแรกนั้นเดินทางมากับเรือขนส่งมะพร้าว มีบังกาโลไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่หลัง

ในปี คศ. 1990 เกาะสมุยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงนักท่องเที่ยวรู้จักชื่อเสียงของเกาะสมุยมากขึ้น ความงดงามของธรรมชาติบนเกาะดึงดูดให้นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวเกาะสมุยมากขึ้น จากบังกาโลเพียงไม่กี่หลังกลับกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ติดอันดับของโลก  เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย

เกาะสมุยยังมีความสวยงามของชายหาดสีขาว ความอุดมสมบูรณ์ของปะการัง ความสวยงามของน้ำตก ทิวมะพร้าวที่ลู่ตามลม น้ำทะเลใส ก็ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะสมุยปีแล้วปีเล่า ปัจจุบันสมุยถึงแม้จะมีรีสอร์ทขึ้นมากมายแต่ก็ยังเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางไปดำน้ำและท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ เพราะเกาะสมุยมีครบทุกความต้องการ

เกาะสมุย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางทะเลอ่าวไทย
ภาพถ่ายมุมสูงของเกาะสมุย [2]

[1] ขอบคุณภาพประกอบต้นฉบับ จาก nolongerslave.com
[2] ขอบคุณภาพประกอบต้นฉบับ จาก icstravelgroup.com

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกาะสมุย

หาดเฉวง

หาดเฉวง เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดและยาวที่สุดของเกาะ มีความยาวถึง 7 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะสมุย หาดเฉวงเป็นหาดโค้งยาว มีน้ำทะเลใส หาดทรายขาวสวย ตลอดแนวหาดจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มานอนอาบแดด เล่นน้ำ เล่นเจ็ตสกี และทำกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย หาดเฉวง แบ่งออกเป็นสี่ช่วงคือ หาดเฉวงเหนือ หาดเฉวงกลาง หาดเฉวงใต้ และหาดเฉวงน้อย บริเวณหาดเฉวงเหนือและหาดเฉวงกลางมีบรรยากาศที่คึกคัก มีโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้าเครื่องประดับและอื่น ๆ มากมาย

หาดละไม

หาดละไม อยู่ถัดมาจากหาดเฉวงเป็นหาดที่มีชื่อเสียงอีกหาดหนึ่ง ด้วยความโค้งของอ่าวที่สวยงามและทิวต้นมะพร้าวที่ปลูกเป็นแนว บริเวณชายหาดเป็นทั้งหาดทรายและหาดหิน บางช่วงของหาดมีระดับน้ำลึกและมีคลื่นแรง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบคือการเล่นน้ำทะเลและเล่นกีฬาทางน้ำ ทั้งเรือใบ เจ็ตสกี ส่วนทางตอนใต้ของหาดละไมมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวนิยมไปคือ หินตาหินยาย และศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม

หินตาหินยาย

หินตาหินยาย ตั้งอยู่บริเวณอ่าวละไม เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของหินแกรนิตที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล จนเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาดมีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศของชายและหญิง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะสมุยจะต้องแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของเกาะสมุยเลยก็ว่าได้ ใกล้ ๆ กันมีจุดชมวิวจากมุมสูงค่าบริการคนละ 10 บาท ตลอดแนวทางเดินไปชมหินตาหินยาย จะมีร้านขายของฝากและของที่ระลึกเรียงราย อาทิ ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว น้ำมันมะพร้าวแต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดเห็นจะเป็น “กาละแม” ที่หวาน มัน หอม กลมกล่อม ราคาไม่แพง

วัดพระใหญ่

วัดพระใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อผุดซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธโคดม” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว สูง 12 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2515 เป็นที่เคารพสักการะของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วไป เมื่อขึ้นไปกราบนมัสการองค์พระแล้ว ยังสามารถมองเห็นวิวเกาะพงันและทัศนียภาพของหาดต่าง ๆ ได้อย่างจัดเจน

เจดีย์ศรีสุคตคีรี เขาหัวจุก

เจดีย์ศรีสุคตคีรี เขาหัวจุก เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าและรอยพระพุทธบาทจำลอง เพื่อเป็นที่เคารพสักการบูชาของบรรดาพุทธศาสนิกชนในท้องถิ่นและผู้ที่เดิน ทางมายังเกาะสมุย บริเวณโดยรอบองค์เจดีย์ยังสามารถชมทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามของเกาะสมุยได้ทั้ง 360 องศา ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก

จุดชมวิวลาดเกาะ

จุดชมวิวลาดเกาะ เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนเชิงเขา สามารถมองออกไปเห็นน้ำทะเลสีฟ้าครามสุดลูกหูลูกตา และวิวทิวทัศน์ของภูเขาน้อยใหญ่ของเกาะสมุย จากจุดนี้ยังสามารถมองเห็นอ่าวเฉวงได้อีกด้วย

การเดินทางไปเกาะสมุย (Koh Samui)

การเดินทางไปเกาะสมุยสามารถเดินทางไปได้ทั้งทางน้ำและทางอากาศ ที่เกาะสมุยมีสนามบิน ที่สามารถบินตรงไปลงเครื่องที่นั้นได้ แต่ว่าค่าเครื่องบินที่ตรงไปเกาะสมุยนั้นมีราคาค่อนข้างแพงมาก นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งจึงมักจะเลือกใช้บริการของอีก 2 สนามบิน นั่นคือสนามบินนครศรีธรรมราชและสนามบินสุราษฎ์ธานีซึ่งมีราคาที่ถูกกว่า แล้วค่อยใช้บริการต่อรถไปอีกที ซึ่งนักท่องเที่ยวประเภทนี้มักจะแวะท่องเที่ยวที่อื่นในระหว่างการเดินทางด้วย จึงไม่ได้ใช้บริการโดยตรงของสนามบินสมุย

หากนักท่องเที่ยวท่านใดหรือกลุ่มใดๆ ต้องการเดินทางไปเที่ยวเกาะสมุยโดยใช้บริการเช่ารถตู้พร้อมคนขับ ไม่ว่าจะเริ่มต้นเดินทางจากจุดใด เช่น สนามบินสราษฎร์ธานี สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี และสถานีขนส่งอื่นๆ ก็สามารถสอบถามเข้ามาได้ตามช่องทางติดต่อที่มีให้ในเว็บไซต์นี้ SuratVans.com รถตู้เช่าสุราษฎร์ธานี ผู้ให้บริการรถตู้เช่าเหมาในจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมทั้งการเดินทางระยะไกลทั่วประเทศ พร้อมให้บริการทุกท่านด้วยความยินดี

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

คุณต้องการการเดินทางที่ประหยัดและปลอดภัยใช่ไหม?

เรียกใช้บริการของเราสิ!!
รถสะอาด ราคาประหยัด ขับขี่ปลอดภัย มาพร้อมบริการที่ดีที่สุด
ติดต่อเราด่วนๆ! โทรเลย!
Back To Top